ติดต่อเรา

สำนักงานขาย

973 President Tower ชั้น 10 ถนน เพลินจิต แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330

สำนักงานใหญ่

88/8-9, 99/9 หมู่ที่ 2 ถ.ลาดบัวหลวง-ไม้ตรา ต.ลาดบัวหลวง อ.ลาดบัวหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา 13230

แผนผังเว็บไซต์

ความรู้

OPGW สายเคเบิลยุคใหม่ ได้ถึง 2 ในสายเดียว

ความรู้

            ในยุคที่การสื่อสารข้อมูลเป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งของชีวิตโลกของเราก็มีเทคโนโลยีใหม่ๆที่ช่วยให้การสื่อสารข้อมูลเป็นไปอย่างสะดวกและมีประสิทธิภาพมากขึ้น หนึ่งในนั้นก็คือสาย OPGW สายเคเบิลที่สามารถทำหน้าที่ได้ถึงสองอย่างภายในสายเดียวกัน

 

            สาย OPGW (Optical Ground Wire) เป็นสายเคเบิลชนิดหนึ่งที่ทำหน้าที่เป็นสายดินของเสาส่งไฟฟ้าแรงสูง และเพิ่มคุณสมบัติในการส่งผ่านข้อมูล (Voice, Data, VDO, Internet) ผ่านเส้นไฟเบอร์ออพติกที่อยู่ภายในโดยโครงสร้างของสายจะประกอบไปด้วยเส้นใยแก้วนำแสงบรรจุอยู่ภายในท่อสแตนเลสที่เป็นตัวปกป้องสายไฟเบอร์ภายใน แล้วหุ้มด้วยเกลียวโลหะหรืออลูมิเนียมไว้ภายนอก ซึ่งเกลียวโลหะภายนอกเหล่านี้ จะเป็นตัวทำหน้าที่เป็นสายดินให้กับระบบส่งไฟฟ้าแรงสูง โดยสาย OPGW นี้จะติดตั้งไว้อยู่ส่วนบนสุดของเสาส่งไฟฟ้าแรงสูง โดยสาย OPGW นี้ มีหลายรูปแบบ ซึ่งขนาด วัสดุเกลียวโลหะภายนอกส่วนประกอบสายภายใน และจำนวนของไฟเบอร์ออพติกนั้น จะขึ้นอยู่กับรูปแบบและจุดประสงค์ของการใช้งาน

 

ข้อดีของสาย OPGW คือ

            - ในด้านการส่งข้อมูล ด้วยโครงสร้างด้านนอกเป็นโลหะ จึงทำให้แข็งแรงทนทานกว่าสายไฟเบอร์ออพติกทั่วไป

            - ตำแหน่งการติดตั้งของสาย OPGW จะอยู่บนตำแหน่งบนสุดของเสาส่งไฟฟ้าแรงสูงจึงยากที่จะถูกรบกวนทำลายจากมนุษย์หรือสัตว์ จนทำให้สายชำรุดเสียหายได้

            - การเดินสาย OPGW จะเดินเป็นเส้นค่อนข้างตรงต่อกันระหว่างสถานี ซึ่งทำให้ระยะทางและค่าการสูญเสียมีน้อยกว่าสายไฟเบอร์ออพติกทั่วไปที่จะติดตั้งขนานไปตามขอบถนน

            - ค่าใช้จ่ายในการติดตั้งสาย OPGW ถูกกว่าการติดตั้งสายเคเบิลแบบฝังดิน

            - ด้วยขนาดและน้ำหนักของสาย OPGW มีความแตกต่างกับสายดินแบบปกติน้อยมาก ทำให้เสาส่งไฟฟ้าแรงสูงที่ติดตั้งสาย OPGW นี้แทบไม่ต้องรับโหลดของน้ำหนักสายเพิ่มขึ้นจากสายปกติเลย

 

            ด้วยความสามารถของสายที่รองรับการใช้งานได้สองประเภทและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพไปพร้อมๆกัน และสามารถติดตั้งบนเสาไฟแรงสูงเดิมที่มีอยู่ สาย OPGW นี้ จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ให้บริการด้าน Multimedia หรือบริการ Broadband ที่ต้องการสายที่มีประสิทธิภาพสูง รองรับการเติบโตของยุคสมัยแห่งการสื่อสารข้อมูลในปัจจุบันและอนาคต


ขอบคุณข้อมูลจาก New Tech World, EGAT Telecom

Veninecable

สำนักงานขาย

973 President Tower ชั้น 10 ถนน เพลินจิต แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330

สำนักงานใหญ่

88/8-9, 99/9 หมู่ที่ 2 ถ.ลาดบัวหลวง-ไม้ตรา ต.ลาดบัวหลวง อ.ลาดบัวหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา 13230